Là con gái có nên đi du lịch một mình hay không?

Con gái có nên đi du lịch một mình

Từ lâu, con gái đã luôn bị đóng khung trong quan niệm yếu đuối và luôn gặp những chuyện không hay khi đi một mình. Nhưng gần đây, xu hướng đi du lịch một mình ở nữ giới tăng lên chóng mặt. Vì sao lại thế? Con gái có nên đi du lịch một mình.

Mất 2 năm, mình mất chính xác 2 năm tìm hiểu, chuẩn bị tinh thần, vật chất và mọi thứ để lần đầu bước ra khỏi Việt Nam và đi du lịch nước ngoài một mình.

Con gái có nên đi du lịch một mình

Thế giới này bé lắm

Bạn biết không, kể cả những vùng đất nước ngoài xa lạ vẫn luôn có vài sự kết nối đặc biệt nào đó với nơi bạn sinh ra. Có thể là một người bạn của bạn của bạn sống ở đó, hoặc là bạn có vài sở thích chung với những người địa phương, bạn luôn tìm thấy một sự kết nối nào đó ở mỗi nơi bạn đến.

Con gái có nên đi du lịch một mình
Con gái có nên đi du lịch một mình (Ảnh:@leohoho)

Bắt đầu từ đâu

Tiền. Tất nhiên rồi! Tiền sẽ là thứ tác động mạnh mẽ đến sự dũng cảm bên trong con người bạn. Đơn giản vì thân là con gái, việc ở ké như Couchsurfing hay đi nhờ xe người khác là điều không dễ dàng, nên có tiền bạn sẽ tự tin hơn và chủ động hơn.

Mặt khác, đối với những bạn thuộc tuýp nội tâm (introvert) càng lại là điểm bất lợi. Nghe có vẻ hơi thực dụng nhỉ! Bên cạnh đó, theo mình kế hoạch cũng là điều quan trọng không kém.

Khi đi du lịch một mình mà không có kế hoạch gì cả, thì chẳng khác nào Đen Vâu hát nhạc không lời vậy đó, trống rỗng vô cùng.

Con gái có nên đi du lịch một mình
Lên kế hoạch chi tiết (Ảnh ST)

Tại sao mình lại nói như vậy? Hãy thử tưởng tượng, sau khi đáp chuyến bay xuống một đất nước xa lạ, không cùng ngôn ngữ, không cùng văn hóa, như đứa con bị bỏ rơi giữa chợ, lúc ấy bạn sẽ cảm thấy ngộp thở và mất phương hướng. Tin mình đi, kế hoạch trước chuyến đi là điều nên làm.

Rất nhiều thông tin có sẵn cho bạn

Với sự bùng nổ thông tin ngày nay, các nguồn thông tin để lên kế hoạch du lịch có vô số. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ những cuốn sách hướng dẫn, những diễn đàn về du lịch, các trang blog chia sẻ, mạng xã hội và những người quen đã từng đi.

Nếu bạn thử tìm kiếm một chút, bạn sẽ thấy tự tin hơn khi lên đường. Tôi luôn tìm kiếm các thông tin liên quan đến sự an toàn, đến chi phí và cả đặc trưng văn hóa của họ trước khi đi.

Con gái có nên đi du lịch một mình
Hà Nội vội vàng (Ảnh ST)

Nghiên cứu về những nơii trước khi đi có thể trả lời tất cả các câu hỏi về điểm đến mà bạn lựa chọn, và chắc chắn sẽ giải quyết được những khúc mắc khiến bạn chần chừ chưa quyết định đi hay không.

Xem thêm: Thông tin về khu du lịch Hòn Tằm

Lợi ích của việc có kế hoạch là gì

Thứ nhất, trong lúc bạn nghiên cứu về đất nước ấy để lên kế hoạch phù hợp, bạn có động lực đi hơn nữa.

Thứ hai, bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có mà người đi trước chia sẻ lại.

Và cuối cùng, không kém quan trọng, cân đối được thu chi ngân sách, lợi ích này có lẽ không phù hợp với những bạn như chị Ngọc Trinh (không có gì ngoài tiền)

Con gái có nên đi du lịch một mình
Những lợi ích của việc có kế hoạch (Ảnh ST)

Những vấn đề chính ở đây

Mình là con gái mình sợ bị trộm cướp, dụ dỗ, vân vân và mây mây

Mình là con gái mình sợ bị bắt cóc, lấy nội tạng, bán qua biên giới

Mình là con gái mình sợ bị lạc, rồi không ai biết, rồi chết

Mình là con gái mình sợ đủ thứ chuyện trên cuộc đời này vì mình là con gái

Nếu là con trai thì mình sẽ…Nếu là con trai thì mình sẽ có sức khỏe để có thể chống chọi lại côn đồ

Nếu là con trai thì mình sẽ ít bị ghẹo hay bị để ý Nếu là con trai thì mình sẽ mạnh mẽ hơn để xử lý tình huống

Nếu là con trai thì mình sẽ có thể dám đi du lịch một mình mà không sợ gì cả

Con trai thật sướng, con gái yếu đuối quá, nguy hiểm quá, thôi không đi du lịch một mình đâu. Bye!

Chưa kể đến về mặt cảm xúc: Đi một mình chán hơn, đi với bạn vui hơn, đi một mình nhanh hơn, đi với bạn xa hơn, đi một mình là bất thường, đi với bạn là bình thường….

Sao cũng được!

Con gái có nên đi du lịch một mình
Ảnh: @leohoho

Những suy nghĩ đó thường bắt nguồn từ những lời nói của những người họ chưa từng đặt chân đến nơi đó và chắc chắn là cũng chưa thèm nghiên cứu về những nơi đó luôn. Ngoài ra các thông tin báo đài cũng hay định hướng sai nữa.

Bạn hãy tìm những nguồn thông tin đáng tin cậy, và tìm cả lời khuyên đến từ những người họ biết chính xác họ đang nói cái gì. Biết gì không, tỉ lệ an toàn ở khu nhà bạn sống có khi còn cao hơn cả nơi bạn chuẩn bị đến, thật sự đấy.

Lưu ý: Mình không muốn tuyên truyền rằng con gái nên đi du lịch một mình, rồi biến nó thành một trào lưu không an toàn.

Bài viết liên quan: Du lịch Nha Trang và những điều cần biết

Giải quyết vấn đề ở đây

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu.

Mình cũng tìm hiểu để trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức cần có, từ đó, tạo một hàng rào bảo vệ vô hình giúp mình hạn chế rủi ro khi đi du lịch một mình.

Mình vô tình đọc được cuốn sách “Ta ba lô trên đất Á” của chị Rosie Nguyễn, quyển sách này được xem là bảo bối cho những chuyến đi du lịch một mình của phái nữ. Về tác giả và nội dung sách bạn có thể tìm kiếm thêm.

Con gái có nên đi du lịch một mình
Hãy đi khi nào bạn cảm thấy thật sự tự tin và yêu đời (Ảnh ST)

Đây là cách của cá nhân mình, bạn có thể tìm các cách khác như trò chuyện với người đã đi du lịch một mình, thăm hỏi người thân và bạn bè,…Khi đã có “khiên chắn” vững chãi về mặt kiến thức, cảm xúc hay tâm sinh lý, bạn sẽ ổn định hơn và từng bước, từng bước bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Nhưng ngược lại, nếu bạn vẫn bị chi phối bởi những nỗi sợ mình có nêu ở trên thì bạn chưa sẵn sàng rồi. Không sao cả! Đó là điều bình thường, chính mình cũng mất tận 2 năm đấy thôi! Hãy đi khi nào bạn cảm thấy thật sự tự tin và yêu đời

Hãy đi khi sẵn sàng, suy nghĩ thật kĩ

Bạn có nghe qua luật hấp dẫn chưa? Khi những điều tiêu cực cứ chạy quanh ý nghĩ của bạn, chúng sẽ trở thành hiện thực.

Các bạn yêu quý ơi, mình không muốn bạn bị thương hay có chuyện không hay xảy ra. Vì vậy, hãy đi khi sẵn sàng, hãy lan tỏa điều tích cực khi bắt đầu chuyến hành trình. Bạn sẽ thấy ánh sáng ở phía cuối chân trời.

CON GÁI CÓ NÊN ĐI DU LỊCH MỘT MÌNH. Tóm lại, bốn chữ CÓ CHÍ THÌ ĐI.

Bài viết liên quan

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời