Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Mình là một người rất “máu” đi du lịch, mình thích khám phá những nơi mình chưa từng đặt chân đến. Nha Trang là quê nội của mình, và chuyến đi vào rằm tháng tám năm ấy là lần đầu tiên mình tự lên kế hoạch toàn bộ hành trình, tự lo và tự trang trải hầu hết mọi chi phí.

Du lịch một mình ít nhất một lần trong đời với những trải nghiệm thật sự đáng giá, mình rút ra được rất nhiều bài học và kinh nghiệm và mình tin, đây xứng đáng là những lý do để bạn nên book ngay cho bản thân mình một chuyến đi đầy thú vị.

Cơ hội làm chủ 100% bản thân

Nâng cao kỹ năng lập kế hoạch là điều đầu tiên mình học được. Nghe vậy chứ chẳng đơn giản chút nào đâu. Bạn phải tự tìm hiểu toàn bộ thông tin về địa điểm, phương tiện, chi phí liên quan, phù hợp với sở thích và mong muốn của chính bạn.

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Bãi Tiên Nha Trang

Chúng ta sẽ chẳng muốn trải nghiệm cảm giác hốt hoảng khi trễ giờ, rủi ro ngủ bờ ngủ bụi hay mệt mỏi tìm chỗ ăn uống đúng không? Mình đã từng nghĩ rất đơn giản, nhưng khi viết ra thì bất ngờ khi nó rất phức tạp, kiểu 1001 vấn đề chứ không phải dễ.

Một thứ hay ho nữa là bạn sẽ không dính phải những lúc “9 người 10 ý”. Mọi thứ trong chuyến đi bạn phải đều suy nghĩ, tìm hiểu, đắn đo. Vậy nên bạn phải tự quyết định và tin vào quyết định của mình.

Xem thêm: Nha Trang thuộc tỉnh nào và nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam

Rèn thói quen tiết kiệm và kiềm soát tài chính cá nhân

Đối với sinh viên như mình thì vấn đề tài chính luôn là vấn đề trăn trở nhất. Bạn cũng biết rồi đấy, tự thân trả tất cả chi phí cho một chuyến đi như vậy, không phải ngày một ngày hai mà mình dành dụm được.

Mình nhớ rất rõ từ lúc mình bắt đầu tiết kiệm đến lúc mình dành dụm đủ là từ 7 – 9 tháng, một khoảng thời gian không hề ngắn cùng với một sự kiên trì không hề nhỏ.

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Kiểm soát tài chính hiệu quá

Thu nhập chính lúc đó của mình đến từ công việc gia sư, tầm cỡ 1 – 3 triệu/tháng. Mình không có chu cấp hàng tháng, thế nên mình phải đi làm thêm để tự chi trả cho các chi phí cá nhân. Có những tháng mình đạt được mục tiêu tiết kiệm, nhưng có những tháng lại phải chi trả rất nhiều những khoản chi phí phát sinh và dẫn đến thâm hụt.

Áp lực tài chính đẩy mình phải sử dụng tiền đúng mục đích, phải tiết kiệm nhiều hơn, hạn chế hết mức “vung tiền” vào những khoản không cần thiết (như đi cafe học bài, mua quần áo giày dép, mua những gì mình thích,…)

Từ đó, mỗi khi muốn đi đâu hay thích một món đồ, mình tự hỏi rất nhiều lần rằng: “Liệu chúng có thật sự cần thiết hay không? Những thứ đó mình đã có chưa và có xài được tiếp không?”. Và mình đã tiết kiệm được rất nhiều tiền từ việc này, cũng như thói quen viết ra chi tiêu mỗi tuần/tháng để theo dõi dòng tiền.

Thói quen chủ động và “dạn” hơn trong giải quyết vấn đề

Chủ động tìm kiếm, chủ động hỏi, chủ động giải quyết vấn đề,… là những thứ bạn sẽ phải tự thân vận động. Vì đơn giản khi bạn không làm thì không ai làm giùm bạn cả.

Cuộc sống giờ đây chỉ có một mình tự lập, bạn phải tự lo cho mình mà thôi. Cơ mà cảm giác tự mình làm mọi thứ nó cũng thú vị lắm đó nha. Chắc chắn bạn sẽ trở nên tự tin hơn, mạnh mẽ hơn sau những lần gặp sự cố, khó khăn, mà chính bạn phải tự giải quyết. Mình nhớ đó là lần đầu tiên mình đi máy bay, lần đầu tiên ra sân bay cũng lạ lẫm lắm.

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Khám phá đảo Điệp Sơn 1 mình nè

Mặc dù đã search tìm hiểu trước đó, về các quy trình lấy vé, check-in, các lưu ý này kia, cơ mà vẫn gặp nhiều trục trặc lắm lận. Mình đã chủ động ra trước 2-3 tiếng, hỏi nhân viên sân bay để hiểu thật rõ các thủ tục, vì mình không muốn bị bỏ lại chút nào 

Khám phá và nâng cao nhiều kĩ năng khác

Một trong những kỹ năng quan trọng mình luyện được chính là kỹ năng sử dụng bản đồ thuần thục. Mình thấy có nhiều bạn hiện nay vẫn còn hơi khó khăn khi sử dụng google map, và khi một thân một mình ở chốn xa lạ thì bạn chắc chắn sẽ phải mày mò với cái bản đồ của mình.

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời 11

Nhìn tưởng dễ mà không dễ chút nào đâu, và khi sử dụng được linh hoạt thì sau này bạn sẽ tự tin hơn khi ở những chốn xa lạ đó.

Cuối cùng là bạn tạo ra nhiều kỉ niệm đẹp

Đối với mình, mình thật sự trân trọng kỷ niệm. Mình chụp ảnh để lưu giữ chúng, mình viết ra để không cho phép bản thân mình quên đi. Vì mình tin, kỷ niệm là thứ tạo được động lực cực kỳ to lớn trong cuộc sống, là điều thúc đẩy mình làm được những điều tự hào tiếp theo.

Tại sao ta nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Kỉ niệm đẹp

Sau này, 5 hay 10 năm nhìn lại, bạn sẽ có những cảm xúc không phải ai cũng có được, sẽ mỉm cười về tuổi trẻ rong ruổi của chính mình.

Xem thêm: Hòn Tằm Nha Trang

Nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Trải nghiệm du lịch một mình là cơ hội cực kỳ tốt để bạn có để tìm hiểu và lắng nghe chính mình. Bạn sẽ có một khoảng thời gian lặng của bản thân, rời xa mạng xã hội, công việc, để nghỉ ngơi thư giãn, đặc biệt là bạn sẽ biết được mình nên làm gì tiếp theo.

Đặt chân đến nơi chưa từng đến, làm quen với những người xa lạ, biết đâu bạn lại có thêm những người bạn đặc biệt trong cuộc đời của mình thì sao. Cuộc sống đã rất vất vả, hãy tự thưởng cho mình một chuyến đi đáng nhớ nhé

Bài viết liên quan

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang ngay trung tâm thành phố

Trả lời